Trang chủ Tin tức Công nghệ VR Microsoft HoloLens 2 và đây là những điều bạn cần biết

[MWC2019] Microsoft HoloLens 2 và đây là những điều bạn cần biết

0
30

Microsoft vừa mang đến hội nghị Mobile World Congress chiếc kính thực tế ảo HoloLens thế hệ thứ 2 của mình với nhiều chi tiết nâng cấp đáng giá

Thiết kế và tính năng:

Thiết bị này có góc nhìn rộng hơn gấp đôi so với người tiền nhiệm (không rõ là bao nhiêu độ), và cứ mỗi độ như vậy được hiển thị bởi 47 pixel. Microsoft ví việc này giống như là nâng cấp mỗi “mắt” từ 720p lên thành 2K vậy. Chiếc kính mới cũng sẽ theo dõi mống mắt của bạn để biết chính xác bạn đang nhìn vào đâu. Tính năng xác thực Windows Hello để đăng nhập mống mắt đương nhiên có sẵn trên máy.

HoloLens 2 sử dụng một cảm biến chiều sâu mới theo dạng Time of Flight (ToF), nó sử dụng tia laser chiếu ra rồi đo thời gian ánh sáng phản xạ trở lại để biết khoảng cách nhờ một số thuật toán riêng. ToF trên kính này được dùng để theo dõi chuyển động của tay, bạn không cần phải cầm controller nào cả. Trong phần demo, Microsoft đã tương tác với nhiều thứ trong không gian 3D, ví dụ như đàn một cây dương cầm ảo, hay tương tác với đồng nghiệp qua Microsoft Teams. Bạn có thể chỉ dùng 1 ngón tay hay cả bàn tay để chạm vào các nút giữa không trung.

Nhờ sử dụng vật liệu mới là sợi carbon và cải thiện khả năng tản nhiệt nên HoloLens 2 đeo sẽ thoải mái hơn so với đời cũ. Bạn có thể vặn núm để siết nón lại tương tự như PlayStation VR. Khi bạn cần tập trung nhanh vào một thứ gì đó, bạn có thể kéo kính lên, kiểu như mũ bảo hiểm mà chúng ta hay đội.

HoloLens 2 không dành cho người tiêu dùng cá nhân, Microsoft chủ yếu muốn bán nó cho các doanh nghiệp để họ ứng dụng vào công việc hằng ngày. Hiện có một số đối tác như Airbus, Honeywell, Pearson, Saab là đang chuẩn bị làm chuyện đó. Những công ty làm sản xuất cần giả lập linh kiện lên mẫu thật, nghiên cứu những góc khác nhau của sản phẩm trước khi quyết định làm, hay tương tác giữa nhân viên ở nhiều quốc gia khác nhau ở cùng một nơi… là những ứng dụng dễ thấy của HoloLens.

Ngoài phần cứng, Microsoft còn hợp tác để mở rộng hệ sinh thái của Hololens khi thông báo việc hợp tác với Mozilla để ra mắt Firefox Reality, trình duyệt web được thiết kế dành riêng cho thực tế tăng cường, trên HoloLens. Epic Games, hãng sở hữu tựa game “Fortnite”, cũng cho biết sẽ họ sẽ hỗ trợ cho bộ công cụ phát triển game nổi tiếng Unreal Engine 4 lên HoloLens. Hơn nữa, Microsoft cũng thông báo về các dịch vụ mới trên đám mây Azure để tạo nên các ứng dụng thực tế hỗn hợp.

HoloLens 2 sẽ đối đầu với Magic Leap, startup được Google chống lưng đã phát hành thiết bị đầu tiên Magic Leap One vào cuối năm ngoái. Trong khi đó, bản thân Google cũng đang nghiên cứu thế hệ thứ 2 của chiếc kính thông minh Google Glass, cũng như Facebook.