Thursday, 28.05.2020
32 C
Ho Chi Minh City
  • Tin tức

Thực tế tăng cường (AR) là gì?

Nổi bật

Cách chèn ảnh / video 360° trên website cá nhân

Google là một trong hãng công nghệ đi đầu trong việc phát triển nội dung 360°và thiết bị VR....

WordPress.com hỗ trợ đăng tải hình ảnh / video 360°

Truyền tải nội dung media với định dạng 360° lên website cá nhân ngày trở nên rất nóng. Nắm...

Top ứng dụng chụp hình 360 độ cho iOS

Để chụp hình Panorama hoặc 360 độ thì bạn có thể dùng ứng dụng chụp ảnh mặc định trên...

Hướng dẫn post video và hình ảnh 360 lên Facebook

Thời gian vừa qua bạn sẽ bắt gặp một số video hoặc hình ảnh 360 độ được tải lên...

Thực tế tăng cường (AR: Augmented Reality) là một công nghệ mới, đang được phát triển và chắc chắn sẽ trở thành một ngành kinh doanh / công nghiệp mới trong tương lai. Thực tế, công nghệ AR đã được đưa vào các bộ phim điện ảnh khoa học viễn tưởng từ những năm 70 và một ví dụ điển hình nhất chính là “Chiếc máy ảnh tạo mốt” của Doraemon.

Thực tế tăng cường là gì?

Hãy tách thuật ngữ “Thực tế tăng cường” để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nó:
Thực tế: là trạng thái của những đồ vật mà chúng thực sự tồn tại trong một môi trường nào đó.
Tăng cường: ám chỉ việc thêm một đồ vật khác vào môi trường thực tế hoặc xóa một đồ vật đang tồn tại trong môi trường thực tế.

Một trong những ứng dụng AR mới nhất được ứng dụng vào thực tế đó là trò chơi gây sốt toàn thế giới vào giữa năm 2016 – Pokemon GO của Niantic Labs. Trò chơi sử dụng môi trường sống “thực tế” và “tăng cường” thêm các sinh vật Pokemon vào giống như là chúng thực sự tồn tại.

Một ví dụ điển hình mà chúng ta thường hay gặp nhất là các đường kẻ cho biết vị trí việt vị xuất hiện trong các trận bóng đá hoặc bóng bầu dục.

Thực tế tăng cường hoạt động như thế nào?

Hiện tại, AR phát triển mạnh trên nền tảng Smartphone. AR sẽ sử dụng camera của điện thoại để theo dõi vị trí tương đối giữa thiết bị và vật đánh dấu, người dùng có thể đi quanh vật đánh dấu và nhìn vật thể 3D ở tất cả mọi góc.

Công nghệ này đòi hỏi thiết bị phải được trang bị camera hiện đại, bộ vi xử lý CPU và GPU cũng phải mạnh mẽ để thiết bị có thể dõi vị trí của đồ vật trong môi trường, cũng như hiển thị vật thể 3D trông chính xác nhất có thể.

Các đơn vị phát triển Thực tế tăng cường

HoloLens của Microsoft có thể “biến thật thành ảo, biến ảo thành thật”: Trong sự kiện Surface 2016 đang diễn ra, hãng phát triển đã trình diễn thêm một loạt tính năng ấn tượng của chiếc kính này. Cụ thể, bạn có thể mang mô hình 3D thiết kế trên máy tính ra đời thực, và ngược lại, thiết bị cho phép quét các vật thể thực thành một mô hình 3D vô cùng nhanh chóng. Tính năng này hứa hẹn có thể thay đổi ngành thiết kế nội thất và kiến trúc.

Project Tango của Google: dự án được Google khởi xướng với mục đích mang công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) lên trên những chiếc điện thoại và máy tính bảng. Những chiếc điện thoại sử dụng Project Tango sẽ có một hệ thống camera đặc biệt có thể quét và tái tạo bản đồ 3D của mọi vật thể và không gian xung quanh chúng ta.

Magic Leap: Magic Leap là một công ty khởi nghiệp chuyên về thực tế tăng cường (augmented reality). Công nghệ của họ hấp dẫn đến mức đã nhận được khoản đầu tư lớn 450 triệu USD từ những cái tên lớn như Google và Qualcomm. Bằng cách tạo ra một thiết bị có khả năng chiếu hình ảnh thẳng vào mắt người, chúng ta có thể không cần phải xài đến màn hình nữa vì lúc này độ phân giải cũng như tiêu cực rất sát với thực tế.

Tổng kết

Từng phần của hệ sinh thái của công nghệ AR đang phát triển nhanh chóng, giúp thúc đẩy tiềm năng của các ứng dụng thiết thực. Cho dù, hiện tại vẫn còn các thách thức về kỹ thuật nhưng công nghệ này đã cho thấy sự hấp dẫn và tiềm năng của mình để phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Sniper Elite VR – Siêu phẩm game bắn súng thực tế ảo hot nhất năm 2019

Nhắc đến Sniper Elite là nhắc đến một siêu phẩm hành động lén lút kết hợp...

Samsung Gear VR vượt mốc một triệu người sử dụng

Theo số liệu được công bố bởi Oculus VR, công ty hàng đầu trong phát triển công nghệ thực tế ảo thuộc Facebook và...

iPhone 8 sẽ dùng cảm biến laser phía sau, không chỉ lấy nét mà còn nhận diện độ sâu cho AR

Thông tin mới nhất cho chúng ta thấy iPhone 8 sẽ trang bị cảm biến laser phía sau, nhưng nó không chỉ dùng để lấy nét như những...

Bạn mong đợi gì tại sự kiện Google I/O 2016

Hội nghị lập trình viên Google I/O 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 5 được trông đợi sẽ là sự...

Facebook mở chức năng 360 photos cho toàn bộ người dùng

Hôm nay Mark Zuckerberg đã chính thức mở chức năng 360 photos cho tất cả các tài khoản Facebook trên toàn thế giới.Chức năng...

Sphericam 2 – Camera quay video 360 ấn tượng

Sphericam 2 có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều, cùng với cấu hình camera cực khủng. Sphericam 2 có hình cầu, cho phép ghi lại tất cả...

Bài viết tương tự